Ẩm thực Hạ Long

Không chỉ được biết đến với vịnh Hạ Long – di sản thiên thiên thế giới và các địa điểm du lịch Quảng Ninh hấp dẫn khác, vùng đất mỏ còn có rất nhiều đặc sản nổi tiếng. Với lợi thế địa hình gồm cả núi và biển, đặc sản Quảng Ninh rất đa dạng và phong phú. Du khách đến đây sẽ được thưởng thức các món hải sản thơm ngon, những sản vật vùng đồi núi lừng danh. Nhưng chủ yếu, các món ăn ở Hạ Long được chế biến từ hải sản theo những phương pháp truyền thống của dân miền biển và bằng những loài hải sản độc đáo mà nhiều người còn chưa được nhìn thấy bao giờ.

Ẩm thực Hạ Long đa dạng và tươi ngon, đặc sắc (Ảnh: Sưu tầm)

Ví dụ như ngán – một loài nhuyễn thể chỉ sống ở vùng đất mỏ. Ngán rất bổ dưỡng và chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như ngán luộc, ngán nướng, gỏi ngán, cháo ngán, bún ngán. Mỗi món ngán được chế biến theo những cách khác nhau lại có hương vị riêng.

Hạ Long còn có rất nhiều đặc sản khác mà du khách không thể bỏ qua khi đi du lịch như: chả mực (ăn với xôi, bánh cuốn), canh hà, cà sáy (vịt lai ngan), sam Hạ Long, sò huyết, ruốc (một loài thuộc họ bạch tuộc nhưng chỉ nhỏ bằng ngón chân cái đứa trẻ), tu hài, tôm hùm, bề bề, sá sùng, cù kỳ (một loại cua biển có hai càng rất to, chân có nhiều lông, thịt chắc và rất thơm), ghẹ, hàu, mực… Ngoài ra, những sản vật từ vùng núi đồi lừng danh chỉ có tại nơi đây cũng gây ấn tượng đặc biệt đối với những ai lần đầu khám phá. Dù có nguồn gốc trên đồi hay dưới biển, chúng cũng đều mang đậm phong vị địa phương, trở thành nét độc đáo gây thương nhớ đối với mọi du khách.

Chả mực Hạ Long nổi tiếng (Ảnh: Sưu tầm)

Bún hải sản – món ngon không thể bỏ qua khi đến Hạ Long (Ảnh: Sưu tầm)