Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long “đốn tim” du khách bằng quang cảnh thiên nhiên hùng vĩ, độc đáo với hình ảnh hàng trăm nghìn hòn đảo lớn nhỏ nhấp nhô trên mặt nước phô trương những phiến đá hoa cẩm thạch tuyệt đẹp, tưởng chừng như đang chất chồng lên nhau tạo thành những đường nét uốn lượn kỳ diệu với nhiều hình thù khác nhau. Nơi đây còn nổi tiếng với thảm thực vật xanh mướt và nước biển trong vắt, êm đềm.

Vẻ đẹp tuyệt mĩ của vịnh Hạ Long (Ảnh: Sưu tầm)

Từ trên cao nhìn xuống (Ảnh: Sưu tầm)

Khám phá vịnh Hạ Long, du khách sẽ được khám phá những hang động tuyệt đẹp hòa quyện với sắc xanh của bầu trời, của nước biển, tạo nên một bức tranh sơn thuỷ hữu tình làm say mê lòng người. Nhờ sở hữu vẻ đẹp thiên tạo tựa như tranh vẽ, vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên Thế giới vào năm 1994 và năm 2000.

Hang Sửng Sốt – kỳ quan nổi tiếng của vịnh Hạ Long (Ảnh: Sưu tầm)

Vịnh Hạ Long còn gắn với truyền thuyết đầy thú vị được người dân địa phương luôn kể cho du khách khi lần đầu đến đây. Việc hình thành vịnh Hạ Long phản ánh quá trình dựng nước và giữ nước của đất nước hàng nghìn năm nay của dân tộc. Quay lại những năm tháng cổ xưa, người dân nước Việt mới lập, đã bị giặc ngoại xâm xâm lấn bờ cõi. Biết được sự tình, Ngọc Hoàng bèn sai Rồng mẹ mang một đàn Rồng con xuống hạ giới với mục đích giúp, hỗ trợ người Việt đánh giặc. Đàn Rồng đã phun vô số châu ngọc và thoáng chốc biến thành hàng ngàn đảo lớn nhỏ trên biển, ngăn không cho những chiếc thuyền của giặc từ ngoài biển tiến vào đất liền. Những hòn đảo ấy tựa như những bức tường vững chắc chặn đường tiến quân của giặc. Đoàn thuyền giặc đang lao nhanh thì bị những hòn đảo chắn ngang nên đã bị nhấn chìm.

Truyền thuyết về vịnh Hạ Long (Ảnh: Sưu tầm)

Giặc tan, Rồng mẹ và con không bay về trời mà ở lại hạ giới, vị trí Rồng mẹ đặt chân xuống lần đầu nay chính là vịnh Hạ Long, còn Rồng con lại là vị trí vịnh Bái Tử Long ngày nay.